TRA CỨU THÔNG TIN DƯỢC TÍNH THUỐC ↑

Bỏng


Bỏng! Nốt bỏng nhỏ thường lành mà không cần điều trị thêm. Có thể chữa lành với những thay đổi sắc tố trên da, có nghĩa là khu vực chữa lành có thể có một màu sắc khác với da xung quanh...

Bước đầu tiên là xác định mức độ tổn thương đến các mô cơ thể. Ba mức độ chăm sóc bỏng được phân loại sẽ giúp xác định các bước để chăm sóc khẩn cấp.

Mức độ chăm sóc một

Các nốt bỏng trong đó chỉ có lớp ngoài của da bị tổn thương. Da thường là màu đỏ, với sưng và đau đôi khi có mặt. Thái độ xử trí với bỏng như là một ghi nhận nhỏ mà không đòi hỏi gì thêm, trừ khi nó liên quan đến phần đáng kể của bàn tay, bàn chân, mặt, háng hay mông, hoặc một mảng lớn, đòi hỏi sự chú ý khẩn cấp y tế.

Mức độ chăm sóc hai

Khi các lớp đầu tiên của da đã bị đốt cháy và lớp thứ hai của da (biểu bì) cũng bị tổn thương, thương tích này được chăm sóc ở mức độ hai. Mụn nước phát triển trên da ngày một mạnh mẽ và có mầu đỏ. Bỏng mức độ này sẽ có sưng và đau.

Nếu diện tích không lớn hơn 7 - 8 cm đường kính, xử lý nó như là một bỏng nhỏ. Nếu diện tích bị bỏng lớn hơn hoặc nếu ở bàn tay, bàn chân, mặt, háng hay mông, hoặc mảng lớn, xử lý nó như là một bỏng lớn và nhận được trợ giúp y tế ngay lập tức.

Đối với bỏng trẻ vị thành niên

Bao gồm bỏng độ một và hai, giới hạn diện tích không lớn hơn 7 – 8 cm đường kính, hãy làm như sau đây.

Làm lạnh nốt bỏng: Giữ diện tích bị bỏng dưới nước mát (không lạnh) đangchảy trong 10 hoặc 15 phút hoặc cho đến khi cơn đau giảm. Nếu điều này không thực tế, nhúng nốt bỏng trong nước mát hoặc làm lạnh nó bằng áp lạnh. Làm mát vết bỏng sẽ làm giảm sưng nóng da. Không được để nước đá vào nốt bỏng.

Bao phủ các nốt bỏng bằng băng gạc vô trùng: Không dùng vải bông có lông tơ. Quấn gạc lỏng lẻo để tránh áp lực lên vùng da bị bỏng.

Thuốc giảm đau mua không cần toa: Chúng bao gồm aspirin, ibuprofen, naproxen hay acetaminophen. Cẩn thận Khi sử dụng aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được chấp thuận cho dùng ở trẻ lớn hơn 2 tuổi, nhưng trẻ em và thanh thiếu niên mới phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Hãy hỏi bác sĩ nếu có thắc mắc.

Nốt bỏng nhỏ thường lành mà không cần điều trị thêm. Có thể chữa lành với những thay đổi sắc tố trên da, có nghĩa là khu vực chữa lành có thể có một màu sắc khác với da xung quanh. Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như đau tăng lên, tấy đỏ, sốt, sưng hoặc chảy nước. Nếu nhiễm trùng phát triển, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Tránh bị thương lại nếu thời gian có tổn thương bỏng chưa tới một năm, như vậy có thể gây ra những thay đổi sắc tố rộng hơn. Hãy dùng kem chống nắng trên diện tích da bị bỏng ít nhất một năm sau đó.

Chú ý

Không dùng nước đá trực tiếp: Đưa nước đá trực tiếp trên nốt bỏng có thể gây thiệt hại thêm cho vết thương.

Không áp bơ hay thuốc mỡ: Điều này có thể gây nhiễm trùng.

Không làm vỡ mụn nước: Làm vỡ mụn nước nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ tăng.

Mức độ chăm sóc ba

Là các nốt bỏng nghiêm trọng nhất liên quan đến tất cả các lớp của da và gây thiệt hại mô vĩnh viễn. Chất béo, cơ và thậm chí xương có thể bị ảnh hưởng. Khu vực bỏng có thể bị cháy đen hoặc xuất hiện khô và mầu trắng. Khó thở do ngộ độc khí carbon monoxide, hoặc các hiệu ứng độc hại khác có thể xảy ra nếu hít phải khói đi kèm với bỏng. Hãy nhanh chóng để nhận được trợ giúp y tế.

Đối với bỏng lớn hãy Gọi điện cấp cứu y tê số 115

Cho đến khi một đơn vị cấp cứu đến, hãy làm theo các bước sau

Không loại bỏ quần áo bị cháy: Tuy nhiên, phải bảo đảm rằng nạn nhân không còn tiếp xúc với các vật liệu cháy âm ỉ hoặc tiếp xúc với khói hoặc nhiệt.

Không nhúng bỏng lớn trong nước lạnh: Làm như vậy có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể (thân nhiệt), giảm huyết áp và có thể sốc.

Kiểm tra các dấu hiệu sống: Nếu không có hơi thở hoặc dấu hiệu sống khác, ngay lập tức bắt đầu cấp cứu tim phổi.

Che phủ khu vực các nốt bỏng: dùng vải ẩm hoặc khăn ẩm, băng vô trùng.

Nhận một mũi tiêm uốn ván: Bỏng dễ bị bệnh uốn ván. Các bác sĩ khuyên nhận được một mũi tiêm uốn ván mỗi 10 năm. Nếu mũi tiêm cuối nhiều hơn năm năm trước, bác sĩ có thể đề nghị tiêm nhắc lại.

Thành viên thongtintuoc.net

Van love - thành viên thongtinthuoc.net - lớp siêu âm đại học y Phạm Ngọc Thạch TP.HCM dịch thuật

Có thể bạn quan tâm