TRA CỨU THÔNG TIN DƯỢC TÍNH THUỐC ↑

Hạ thân nhiệt


Hạ thân nhiệt! Khi bị mất nhiều nhiệt hơn so với cơ thể có thể tạo ra, có thể gây hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt được định nghĩa là nhiệt độ cơ thể ít hơn 350C.

Thông tin chung

Trong hầu hết các điều kiện sống, cơ thể luôn duy trì một nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, đặc biệt là với một yếu tố như gió lạnh kèm độ ẩm cao, hoặc vào một môi trường lạnh và ẩm trong thời gian kéo dài, cơ chế kiểm soát nhiệt cơ thể có thể thất bại trong việc giữ nhiệt độ cơ thể bình thường. Khi bị mất nhiều nhiệt hơn so với cơ thể có thể tạo ra, có thể gây hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt được định nghĩa là nhiệt độ cơ thể ít hơn 350C.

Bị ướt hoặc quần áo không đầy đủ, rơi vào nước lạnh và thậm chí ngay cả không bao gồm đầu trong thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ bị giảm thân nhiệt.

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm

Run.

Khó nói.

Thở chậm bất thường.

Lạnh, da nhợt nhạt.

Mất phối hợp.

Mệt mỏi, thờ ơ hoặc lãnh đạm.

Lẫn lộn hoặc mất trí nhớ.

Màu da đỏ tươi, da lạnh (trẻ sơ sinh).

Các dấu hiệu và triệu chứng thường phát triển chậm. Mất dần tính sắc sảo về tâm thần và khả năng thể chất, do đó có thể tự mình không biết rằng cần điều trị y tế khẩn cấp.

Người cao tuổi, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người đang rất gầy có nguy cơ cụ thể. Những người khác có nguy cơ cao bị giảm thân nhiệt bao gồm, những người có tiền sử có thể bị suy yếu do bị bệnh tâm thần hoặc bệnh Alzheimer và những người đang say rượu. Các điều kiện khác mà có thể dẫn đến hạ thân nhiệt là suy dinh dưỡng, bệnh tim mạch và suy giáp.

Để chăm sóc cho người hạ thân nhiệt

Gọi trợ giúp y tế khẩn cấp: Trong khi chờ đợi để được giúp đỡ, hãy theo dõi hơi thở. Nếu ngừng thở hoặc có vẻ thở chậm hoặc nông, bắt đầu hồi sức tim phổi ngay lập tức.

Di chuyển ra khỏi lạnh: Nếu không có nhà, hãy cố bảo vệ khỏi gió lạnh và cách biệt cơ thể với mặt đất lạnh.

Hủy bỏ quần áo ướt: Thay thế những thứ ướt.

Không dùng nước nóng, lò sưởi hoặc đèn sưởi để làm ấm nạn nhân. Thay vào đó, áp dụng làm ấm từ trung tâm của cơ thể - đầu, cổ, ngực và háng.

Đừng cố gắng làm ấm tay và chân trước vì lượng máu trở lại tim, phổi và não sẽ kém. Điều này có thể gây tử vong.

Đừng uống rượu: Hãy cung cấp đồ uống ấm không cồn, trừ khi bị ói mửa.

Đừng massage hoặc chà người: Xử lý nhẹ nhàng, da có thể bị tê buốt và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Thành viên thongtintuoc.net

Van love - thành viên thongtinthuoc.net - lớp siêu âm đại học y Phạm Ngọc Thạch TP.HCM dịch thuật

Có thể bạn quan tâm