TRA CỨU THÔNG TIN DƯỢC TÍNH THUỐC ↑

Vết cắt và vết xước


Vết cắt nhỏ thường không nghiêm trọng và thường không yêu cầu phải đến phòng cấp cứu. Chăm sóc thích hợp để tránh nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác...

Vết cắt và vết xước nhỏ thường không nghiêm trọng

 Và thường không yêu cầu phải đến phòng cấp cứu.

Tuy nhiên chăm sóc thích hợp là điều cần thiết để tránh nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác.

Những nguyên tắc này có thể giúp chăm sóc cho vết thương đơn giản

Cầm máu: Vết cắt và vết xước nhỏ thường tự cầm máu. Nếu không, áp một áp lực nhẹ nhàng với một miếng vải sạch hoặc băng. Giữ áp lực liên tục trong 20-30 phút và nâng cao vết thương nếu có thể. Không nên mở gạc kiểm tra xem đã ngừng chảy máu hay chưa bởi vì điều này có thể gây thiệt hại hay làm vỡ các cục máu đông đã hình thành và gây chảy máu để tiếp tục. Nếu máu tiếp tục chảy sau khi đã dùng áp lực liên tục, tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Rửa sạch vết thương: Rửa vết thương bằng nước sạch. Xà phòng có thể kích thích vết thương. Nếu bụi bẩn hoặc mảnh vụn còn lại ở vết thương sau khi rửa, dùng nhíp sau khi đã làm sạch với rượu để loại bỏ các hạt. Nếu vẫn còn các mảnh vỡ, hãy gặp bác sĩ. Làm sạch triệt để sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng và uốn ván. Để làm sạch khu vực xung quanh vết thương có thể dùng xà phòng và một chiếc khăn lau. Không cần phải dùng nước ô xy già, iốt hoặc chất tẩy rửa có chứa iốt.

Áp thuốc kháng sinh: Sau khi làm sạch vết thương, áp một lớp mỏng kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh để giúp giữ ẩm bề mặt. Các sản phẩm không làm cho vết thương lành nhanh hơn, nhưng nó có thể ngăn cản quá trình nhiễm trùng và giúp cơ chế tự nhiên của cơ thể chữa bệnh. Một số thành phần trong một số thuốc mỡ có thể gây phát ban nhẹ ở một số người. Nếu phát ban xuất hiện, ngừng dùng thuốc mỡ.

Băng các vết thương: Băng có thể giúp giữ cho vết thương sạch sẽ và giữ cho vi khuẩn có hại không xâm nhập. Sau khi vết thương đã lành, đủ để làm cho không nhiễm trùng, sớm tiếp xúc với không khí sẽ tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Thay đổi quần áo: Thay đổi quần áo ít nhất hàng ngày hay bất cứ khi nào nó trở ẩm ướt hoặc bẩn.

Khâu những vết thương sâu: Một vết thương mà sâu hơn 6 mm chiều sâu hoặc là hổng hoặc lởm chởm và có mỡ hoặc thịt nhô ra thường đòi hỏi phải khâu. Gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Thời gian thích hợp khâu vết thương trong vòng một vài giờ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng: Đi khám bác sĩ nếu vết thương không lành hoặc nhận thấy bất kỳ dấu hiệu mẩn đỏ, đau ngày càng tăng, chảy nước, ấm nóng hoặc sưng.

Tiêm phòng uốn ván: Các bác sĩ khuyên tiêm một mũi uốn ván mỗi 10 năm. Nếu vết thương sâu hoặc bẩn và mũi tiêm phòng uấn ván cuối nhiều hơn năm năm trước, bác sĩ có thể đề nghị một mũi tiêm nhắc lại.

A.D lớp YTCC - K4 Y thái bình

Có thể bạn quan tâm