TRA CỨU THÔNG TIN DƯỢC TÍNH THUỐC ↑

Vết thương đâm thủng


Một vết thương thủng thường không gây chảy máu quá nhiều. Nhưng đặc điểm này không có nghĩa là không cần thiết điều trị...Một vết thương thủng có thể nguy hiểm vì nguy cơ nhiễm trùng

Vết thương thủng thường không gây chảy máu quá nhiều. Nhưng đặc điểm này không có nghĩa là không cần thiết điều trị

Một vết thương thủng có thể nguy hiểm vì nguy cơ nhiễm trùng. Các đối tượng gây ra các vết thương có thể mang các bào tử bệnh uốn ván hoặc vi khuẩn khác, đặc biệt nếu tác nhân gây thủng đã tiếp xúc với đất. Vết thương thủng do người hoặc động vật cắn, kể cả chó và mèo hoặc những động vật sống dưới nước, có thể đặc biệt dễ bị nhiễm trùng. Vết thương thủng trên bàn chân cũng dễ bị nhiễm trùng.

Nếu vết thương đủ sâu và chảy máu, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nếu không, hãy làm theo các bước sau

Cầm máu: Vết cắt và vết xước nhỏ thường tự cầm máu. Nếu không, áp một áp lực nhẹ nhàng với một miếng vải sạch hoặc băng. Nếu vẫn chảy máu - máu vọt ra hoặc tiếp tục chảy sau vài gây áp lực, tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp.

Rửa sạch vết thương: Rửa sạch vết thương bằng nước sạch. Dùng nhíp đã được làm sạch với rượu để loại bỏ nhơ, hạt bề ngoài. Nếu mảnh vỡ vẫn còn trong vết thương, hãy gặp bác sĩ để triệt để làm sạch vết thương, làm giảm nguy cơ bệnh uốn ván. Làm sạch khu vực xung quanh vết thương bằng xà phòng và một miếng vải sạch.

Áp thuốc kháng sinh: Sau khi sạch vết thương, áp một lớp mỏng kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh để giúp giữ ẩm bề mặt. Những sản phẩm này không làm cho vết thương lành nhanh hơn, nhưng có thể ngăn cản nhiễm trùng và cho phép cơ thể đóng vết thương hiệu quả hơn. Một số thành phần trong một số thuốc mỡ có thể gây phát ban nhẹ ở một số người. Nếu phát ban xuất hiện, ngừng dùng thuốc mỡ.

Tiếp xúc với không khí, tốc độ lành vết thương có thể nhanh hơn, nhưng băng vết thương lại có thể giúp giữ cho vết thương sạch sẽ và giữ cho vi khuẩn có hại khó xâm nhập.

Thay quần áo: Làm như vậy ít nhất là hàng ngày hay bất cứ khi nào nó trở nên ẩm ướt hoặc bẩn.

Nếu dị ứng với các chất kết dính được dùng trong hầu hết các băng, chuyển sang gạc dính, gạc vô trùng và băng giấy ít gây dị ứng. Những vật tư nói chung là có sẵn tại các hiệu thuốc.

Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng: Đi khám bác sĩ nếu vết thương không lành hoặc nếu nhận thấy đỏ, thoát nước, ấm nóng hoặc sưng.

Nếu vết thương đâm sâu vào chân, với dị vật bị ô nhiễm hoặc là kết quả của một động vật hoặc người cắn hãy gặp bác sĩ để được đánh giá vết thương, làm sạch nó và nếu cần thiết sẽ đóng nó. Nếu chưa có một mũi tiêm uốn ván trong vòng năm năm qua, bác sĩ có thể đề nghị một mũi tiêm tăng cường trong vòng 48 giờ sau chấn thương.

Nếu một con vật đặc biệt là một con chó đi lạc hay động vật hoang dã gây ra vết thương, có thể đã tiếp xúc với bệnh dại. Bác sĩ có thể cung cấp thuốc kháng sinh và đề nghị tiêm phòng bệnh dại. Nếu vết cắn từ con vật cưng của một ai đó, điều quan trọng là liên hệ với chủ vật nuôi để xác nhận tình trạng tiêm chủng của nó. Nếu chưa biết, động vật nên được theo dõi giới hạn trong 10 ngày bởi một bác sĩ thú y.

A.D lớp YTCC - K4 Y thái bình

Có thể bạn quan tâm